วันอังคารที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2554

ตะขบ สมุนไพรใกล้ตัว

ต้นตะขบ นอกจากจะให้ความร่มรื่น ยังเป็นสมุนไพรอีกด้วย

          ไม่น่าเชื่อ เลยน่ะค่ะ ว่า ต้นตะขบ  นอกจากจะมีประโยชน์เอาไว้ผูกแปลนอนแล้ว  ยังจะมีสรรพคุณทางยาด้วย เพราะตอนเด็ก ๆ  เราและเพื่อนจะชอบเก็บกินเล่นเป็นประจำ จนกระทั่งโตมานี่ถ้าเห็นก็จะเก็บกินเหมือนเดิมเลยอ่ะ เพราะว่าลูกสุกของมันจะมีรสหวาน มีกลิ่นหอม และมีข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า รับประทานแล้วจะเป็นยาบำรุงกำลังทำให้ชุ่มชื่นหัวใจได้อีกด้วย...




แดงน่ากินเชียว ลูกตะขบ
ชื่อท้องถิ่น:    ต้นตะขบ                                             

ชื่อสามัญ:    Calabura ,Jamalcan ,cherry ,jam tree

ชื่อวิทยาศาสตร์:    Muntingla calabura L.

ชื่อวงศ์:    TILIACEAE

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์  :
               ไม้ต้นขนาดเล็ก (ExST) สูงประมาณ 5-7 เมตร เปลือกสีเทา กิ่งแผ่สาขาขนานกับพื้นดิน ตามกิ่งมีขนปกคลุม ขนนุ่ม และปลายเป็นตุ่ม ยอดอ่อนเมื่อจับดูรู้สึกเหนียวมือเล็กน้อย
                ดอก ดอกเดี่ยว ๆ หรือเป็นคู่ เหมือนง่ามใบ เวลาบานมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 เซนติเมตร ก้านดอกยาว มีขน กลีบรองกลีบดอก 5 กลีบ ไม่ติดกัน สีเขียว รูปหอก ปลายแหลมเป็นหางยาว โคลนกลีบตัดด้านนอกมีขน ด้านในเกลี้ยง กลีบดอก 5 กลีบ สีขาว รูปไข่กลับป้อม ๆ ย่น เกลี้ยง
                ใบ เป็นใบเลี้ยงเดียว เรียงสลับแบบทแยงกัน ลักษณะใบรูปขอบขนานแกรมรูปไข่ ปลายใบเรียวแหลม โคนใบข้างหนึ่งมน ข้างหนึ่งแหลม ขอบใบหยัก มีขนปกคลุมหนาแน่ เส้นใบมี 3-5 เส้น ด้านบนสีเขียวด้านล่างสีนวล ก้านใบยาว มีขน โคนก้านเป็นปม ๆ
                ผล ลักษณะลูกทรงกลม ผิวบางเรียบ ขนาด 1.5 เซนติเมตร เมื่อสุกมีสีแดง รสหวาน
                เมล็ด มีลักษณะเล็ก ๆ จำนวนมาก

การขยายพันธุ์  :
                  เป็นไม้กลางแจ้งที่ปลูกง่ายโตเร็ว เจริญเติบโตได้ดีในดินทั่ว ๆ ไปขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด หรือต้นที่เกิดขึ้นใหม่

ประโยชน์ทางยา
               เปลือกต้น รสฝาด เป็นยาระบาย เพราะมีสารพวก Mucilage มากใบ รสฝาดเอียน ใช้ในการขับเหงื่อ ดอก รสฝาด แก้ปวดศีรษะ แก้หวัด ปวดเกร็งในทางเดินอาหาร ลดไข้ ต้มรวมกับสมุนไพรอื่น ๆ เอาน้ำดื่มเป็นยาขับระดู และแก้โรคตับอักเสบ ผล รสหวานเย็น มีกลิ่นหอมบำรุงกำลัง ทำให้ชุ่มชื่นหัวใจ ราก รสฝาด กล่อมเสมหะและอาจม

วิธีใช้และปริมาณที่ใช้
               1. เป็นยาระบาย โดยใช้เปลือกต้นสด หรือแห้ง ประมาณ 1 ฝ่ามือสับเป็นชิ้นต้มในน้ำเดือด 1 ลิตร ประมาณ 15 นาที กรองเอาน้ำดื่ม ซึ่งในเปลือกจะมีสารพวก Mucilage มาก ซึ่งเป็นยาระบายที่ดี
               2. แก้ปวดศีรษะ แก้หวัด ปวดเกร็งในระบบทางเดินอาหาร และลดไข้โดยใช้ดอกแห้ง 3-5 กรัม ชงเป็นน้ำชาดื่ม

                                                                               ขอขอบคุณ
                                                                                       ที่มา  :   http://www.bedo.or.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น